CÔNG TÁC GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨMTRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2020

        Thực hiện chương trình An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản năm 2020,Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã triển khai Kế hoạch số 55/KH-CCTS ngày 03/02/2020 về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản nhằm kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP tại địa phương.

         Hình ảnh: Cán bộ kỹ thuật  thu mẫu thủy sản tại bè cá trên sông Hậu

        Trong 09 tháng đầu năm 2020, Chi cục đã thu được 88 mẫu thủy sản gồm các đối tượng: Cá Rô, Thát Lát, Sặc Rằn, Tai Tượng, Lươn… và 30 mẫu thức ăn thủy sản trên địa bàn các quận Cái Răng, Ô Môn, Bình Thủy và các huyện Phong Điền,Cờ Đỏ, Thới Lai.Kết quả 01 mẫu thức ăn thủy sản có hàm lượng Ethoxyquin không đúng với công bố trên bao bì và 04 mẫu thủy sản(02 mẫu cá Trê Vàng, 01 mẫu cá Sặc Rằn, 01 mẫu Lươn) bị nhiễm dư lượng Enrofloxacin và Ciprofloxacin. Tỉ lệ nhiễm dư lượng nàychiếm 4,5% thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 là 10%, đối với mẫu thức ăn, mẫu thủy sản nhiễm dư lượng kháng sinh Chi cục đã cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi tìm hiểu xác định, nguyên nhân là do nguồn gốc con giống không rõ ràng, một mặt là do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động lên đối tượng nuôi.

        Trong quý IV năm 2020 Chi cục Thủy sản tiếp tục cử cán bộ kỹ thuật thu mẫu tại các quận, huyện còn lại như: Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh và thu mẫu tăng cường đối với các mẫu bị nhiễm dư lượng kháng sinh đến khi kết quả mẫu không tồn lưu dư lượng kháng sinh, thì hộ nuôi mới được tiến hành thu hoạchsản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm từ vận chuyển đến bảo quản, sơ chế, chế biến, tuyệt đối không sử dụng phụ gia, hóa chất, kháng sinh cấm ngoài danh mục theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

        Đồng thời phổ biến Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, và tuyên truyền bằng các hình thức như: áp phích, tờ rơi…. về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.Ngoài ra, tổ chức mở các lớp tập huấn An toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản đến các người dân nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ.Từ đó nâng cao nhận thức của người dân, cũng như ý thức chấp hành chính sách pháp luật đối tượng tham gia hoạt động trong sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm thủy sản, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý ngành./.

Nguyễn Văn Lâm – Phòng Khai Thác và PTNLTS

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *