Danh mục hàng thủy sản của Việt Nam và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ biên giới

        Sở Công Thương thành phố Cần Thơ nhận được Công văn số 1617/SCT-QLXNK4 ngày 02 tháng 7 năm 2019 của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc Danh mục hàng thủy sản của Việt Nam và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thủy sản củaViệt Nam vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ biên giới;

        Sở Công Thương thông báo đến Quý cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp được biết, thực hiện với nội dung:

        Theo thông báo của cơ quan chức năng Trung Quốc, từ ngày 21/6/2019 phía Trung Quốc có điều chỉnh danh mục hàng nông sản, thuỷ sản được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc và kiểm tra các tiêu chuẩn đối với hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam. Để các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục nắm rõ những quy định của phía Trung Quốc. Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh thông tin về tiêu chuẩn, danh mục hàng hóa và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ biên giới tỉnh Quảng Ninh như sau:

  1. Về danh mục hàng hóa thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

        Hiện nay danh mục hàng thủy sản Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ là 137 loại (Chi tiết theo Phụ lục 01 gửi kèm văn bản này). Theo đó, danh sách nêu rõ giá của từng mặt hàng tính theo đơn vị kilogam, lấy đó làm căn cứ để tính giá trị, khối lượng hàng hóa cư dân biên giới được hưởng chính sách miễn thuế (dưới 8.000CNY/ngày) theo quy định của Chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu kỹ để chuẩn bị các điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu đồng thời chủ động bàn bạc với đối tác nhận hàng Trung Quốc để tính toán khối lượng hàng hóa cho phù hợp để được hưởng chính sách miễn thuế khi xuất hàng qua lối mở Km3+4 Hải Yên đi qua cầu phao tạm trên sông Ka Long vào cặp chợ biên giới của thành phố Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc). Đối với thông số ghi trọng lượng trên nhãn mác, đề nghị doanh nghiệp chụp ảnh khi cân hàng trước khi đưa vào cấp đông và cân sau khi cấp đông làm bằng chứng để Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc) xử lý thủ tục thông quan được nhanh chóng.

  1. Về thủ tục cần thiết để hàng thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc qua cặp chợ biên giới, bao gồm:

(1) Sản phẩm xuất khẩu phải là của các doanh nghiệp Việt Nam được cấp mã doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc (do Cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm sản và thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp); (2) Chứng thư kiểm dịch của các chi nhánh Cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cấp.

  1. Về bao bì nhãn mác:

         Bao bì được đóng gói chắc chắn, đồng nhất 1 loại; nhãn in trên bao bì phải thống nhất tại 1 vị trí đối với 1 loại hàng hóa và phải được in trước khi đóng gói hàng hóa; nhãn mác từng loại hàng hóa phải thể hiện đầy đủ tên (Chi tiết theo Phụ lục 02 gửi kèm văn bản này) và các thông số khác, in trên thành và lắp đều được; riêng thông số ngày sản xuất và số lô được phép đóng dấu sau khi in cho phù hợp với ngày sản xuất và số lô của lô hàng nhưng phải rõ nét, không được nhòe, mờ; tuyệt đối không được dán nhãn mác dưới mọi hình thức. Đối với hàng tươi sống phải bảo quản, đựng trong khay nhựa phải in nhãn chìm trên tấm nhựa của khay (nắp hoặc thành đều được).

        Những thông tin trên được các cơ quan phía Trung Quốc trao đổi và có hiệu lực ngay tại thời điểm hiện nay.

        Sở Công Thương thông báo đến Quý cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp sản xuất, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn được biết, để thực hiện./.

Công văn số: 1640/SCT – QLXNK Sở Công Thương

Danh mục

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *