HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI ẾCH THƯƠNG PHẨM AN TOÀN THỰC PHẨM

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI ẾCH THƯƠNG PHẨM AN TOÀN THỰC PHẨM

     Trong những năm gần đây, ếch Thái là đối tượng được bà con nông dân trên địa bàn quận Ô Môn chọn nuôi khá phổ biến do kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí thấp, không cần diện tích lớn và thời gian nuôi ngắn. Tuy nhiên, trở ngại lớn của người nuôi ếch thương phẩm là ếch dễ nhiễm bệnh  nếu môi trường nuôi không đảm bảo nên phải sử dụng kháng sinh để phòng trị bệnh, từ đó sản phẩm không thể tiêu thụ được trong các kênh siêu thị nên giá đầu ra thấp, không ổn định.

     Đến tham quan và tìm hiểu mô hình nuôi ếch Thái thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Hà Đức Hiển tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn,  mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hình: Mô hình nuôi ếch thương phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP

     Với diện tích hơn 2800 m2 mặt nước, ông Hiển đầu tư nuôi 27 vèo ếch Thái, mỗi vèo có kích thước 4x10m, ông thả 8000 con ếch giống với giá bình quân 1.000 đ/con đã qua kiểm dịch sạch bệnh, sử dụng thức ăn công nghiệp 30% đạm, sau 45 ngày nuôi, mỗi vèo trung bình  thu được hơn 600 kg ếch thương phẩm có kích cỡ 8-10 con/kg ông xuất bán cho các siệu thị MeGa, BigC,… với giá ổn định hơn 40.000 đ/kg ếch thương phẩm. Ngoài ra, để đảm bảo ao nuôi luôn sạch, ông Hiển bố trí thêm một vèo nuôi cá trê và thả thêm cá Hường, rô phi vào ao nuôi để xử lý thức ăn thừa và chất thải trong quá trình nuôi ếch, riêng ếch bị chết trong quá trình nuôi ông vớt ra cho cá trê ăn.

     Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm, ông Hiển cho biết: “Ếch Thái tương đối dễ nuôi, nhưng điều quan trọng là người nuôi phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống và bắt mồi của ếch để kịp thời điều chỉnh thời gian cho ăn và số lượng thức ăn cho phù hợp vời từng thời kỳ và giai đoạn phát triển của ếch, phải luôn đảm bảo nguồn nước sạch, tránh cho ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ếch dễ nhiễm bệnh”. Ông Hiển cho biết đây là năm thứ 2 liên tiếp ông cung cấp sản phẩm ếch thương phẩm cho các siêu thị của TP. Cần Thơ. Ngoài ra ông còn liên kết với một số HTX thủy sản để cung cấp ếch thương phẩm cho thị trường TP. HCM nên đầu ra lúc nào cũng ổn định. Để bán được hàng cho các siêu thị và các HTX, sản phẩm ếch thương phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa kháng sinh cấm nên trong suốt quá trình nuôi, ông Hiển tuân thủ chặt chẽ kỷ thuật nuôi, chỉ cung cấp thức ăn bổ sung là các vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho ếch, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thuốc kháng sinh nào trong suốt vụ nuôi.

     Với giá bán trung bình từ 40.000 đồng/kg ếch, mỗi năm nuôi từ 2 – 3 lứa, sau khi trừ hết chi phí, ông Hiển thu lãi trên 200 triệu đồng. Hiện tại,để đáp ứng nhu cầu của các siêu thị và các HTX, ông Hiển đang cho cải tạo thêm một ao mới thuê với diện tích hơn 2000 m2 mặt nước. Ngoài ra, để đảm bảo kiểm soát được chất lượng sản phẩm không bị nhiễm kháng sinh, ông đang liên kết với các HTX  sản xuất giống để khép kín quy trình từ con giống đến nuôi thương phẩm.

     Mô hình nuôi ếch thương phẩm của ổng HIển không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn cung cấp cho thị trường sản phẩm an toàn thực phẩm, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhiều người nông dân trên địa bàn, giúp người nông dân có việc làm ổn định, cải thiện đời sống.

LTTS Ô Môn – Thới Lai – Cờ Đỏ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *