Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020

        Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020 là “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” (gốc tiếng Anh: “Our solutions are in nature”). Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

        Chủ đề của Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 2020 năm nay nhấn mạnh các giải pháp dựa vào tự nhiên góp phần giải quyết các thách thức xã hội, cho dù đó là an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, sức khỏe con người, rủi ro thiên tai, dịch bệnh hay phát triển kinh tế. Đây là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng, bao gồm bảo tồn và phục hồi rừng và các hệ sinh thái trên cạn; bảo tồn và phục hồi tài nguyên nước ngọt cũng như hệ sinh thái biển và đại dương, hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững.

        Bên cạnh đó, việc ngăn chặn tình trạng sắt bắt, buôn bán, giết hại các loài động vật hoang dã để bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật hoang dã sang người cũng là một trong những giải pháp thiết yếu.

        Ngoài ra, để phát triển đa dạng sinh học bền vững, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 174/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đối tượng nghiên cứu của quy hoạch bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên; hành lang đa dạng sinh học; cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học; khu vực đa dạng sinh học cao; cảnh quan sinh thái quan trọng; vùng đất ngập nước quan trọng./.

Thúy An -Phòng Nuôi Trồng Thủy Sản

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *