Kỹ thuật hạn chế tôm Càng Xanh ăn thịt lẫn nhau

Tôm càng xanh là loài giáp xác nếu muốn tăng trưởng và phát triển thì phải qua quá trình lột xác. Tôm càng xanh thuộc loài có đặc tính hay ăn thịt lẫn nhau nhất là khi tôm trong tình trạng sức khỏe yếu đặc biệt lúc tôm mới thay vỏ. Những con mới lột xác vỏ mềm, nằm một chỗ sẽ là miếng mồi ngon cho những con tôm vỏ cứng khác lúc đói (thường sau 3 – 6 giờ lột xác tôm mới hoạt động bình thường trở lại). Chính vì vậy, cần áp có biện pháp kỹ thuật để hạn chế hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau:
– Cho tôm ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng. Vì khi tôm ăn no, dinh dưỡng đầy đủ, chu kỳ lột xác sẽ diễn ra tương đối đồng loạt, góp phần hạn chế bớt hiện tượng ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt lưu ý về chất lượng thức ăn cho tôm với hàm lượng đạm phải phù hợp từng giai đoạn phát triển của tôm vì tôm càng xanh ăn tạp nghiêng về động vật cho nên đòi hỏi thức ăn phải có hàm lượng đạm cao.

– Khi cho ăn, không nên cho ăn một chỗ mà phải rải thức ăn đều khắp ao để hạn chế tôm di chuyển bắt mồi, vì nếu tôm đang đói lại phải di chuyển kiếm mồi, nếu gặp con mới lột xác, hiện tượng ăn thịt sẽ xảy ra. Vì theo kinh nghiệm thực tế ở địa phương có nuôi thử nghiệm để so sánh thì thấy cho tôm ăn 1 chỗ có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau nhiều hơn cho tôm ăn đều khắp ao.

– Thả chà trong ao làm chỗ dựa và chỗ trú ẩn cho tôm lột xác, giảm được hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, tăng tỷ lệ sống tôm nuôi. Chà được chất thành đống hình tròn hay vuông; số lượng đống chà tùy thuộc mật độ tôm nuôi; sử dụng chà tre, trâm bầu, bần, nhãn (nếu chà tươi nên ngâm xử lý trước). Hạn chế sử dụng chà của cây có tinh dầu (tràm, bạch đàn, cam…).

Kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau, Nguồn: Tomgiongcantho.com.

LÂM PHÚC NHÂN

Tổng Ban Biên Tập

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *