Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng Da Beo – Phần I

I. Tổng quan về cá cảnh Việt Nam
1.1. Sự phát triển cá cảnh
– Nghề cá cảnh trên thế giới đã có từ rất lâu và đã có sự phát triển ổn định trong thời gian qua. Ngành công nghiệp cá cảnh của thế giới phát triển mạnh mẽ trong những thập niên gần đây. Theo báo cáo của FAO, thương mại cá cảnh trên thế giới đạt 900 triệu USD và khoảng 3 tỷ USD giá trị bán lẻ vào năm 2000.

– Tốc độ tăng trưởng bình quân 14%/năm kể từ 1985. Các nước đang phát triển chiếm 2/3 sản lượng cá cảnh cung cấp cho thị trường thế giới. Đặc biệt là các quốc gia tịa Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan,..Thị trường tiêu thụ chủ yếu: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

– Việt Nam có tiềm năng lớn cho phát triển cá cảnh do có khí hậu nhiệt đới, nguồn lợi thủy sinh tự nhiên phong phú và sự đa dạng của các hệ thống sông và kênh rất thuận lợi cho sự phát triển nghề cá cảnh, đặc biệt phù hợp cho sự sinh sản và phát triển các loài cá cảnh nhiệt đới. Nằm ở khu vực trung tâm của Đông Nam Á, Việt Nam thuộc một trong ba trung tâm cá cảnh của thế giới là Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Một số địa phương có nghề cá cảnh khá phát triển như Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc biệt, thành phố Hồ Chí Minh được coi là trung tâm cá cảnh của nước ta với lịch sử hình thành và phát triển nghề cá cảnh từ lâu đời.

– Mặc dù là nước có tiềm năng rất lớn để phát triển thủy sản nói chung và cá cảnh nói riêng, song thời gian qua lĩnh vực cá cảnh vẫn chưa được chú trọng để đầu tư nghiên cứu, sản xuất và phát triển. Sản xuất giống cá cảnh chưa có kế hoạch cụ thể và chưa chủ động được nguồn giống. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, manh mún và chủ yếu quy mô hộ gia đình. Chưa tập trung nghiên cứu, đánh giá về tiềm năng của thị trường tiêu thụ cá cảnh cũng như những chính sách khuyến khích phát triển phù hợp.

– Để có được thông tin đầy đủ, làm cơ sở khoa học và thực tiễn giúp cho các nhà hoạch định chính sách, quản lý, nghiên cứu, doanh nghiệp, có thể định hướng đầu tư nghiên cứu sản xuất phù hợp, giúp cho nghề nuôi, kinh doanh cá cảnh phát triển bền vững, xứng đáng với tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự Việt Nam, thì việc thực hiện điều tra tình hình nhập, phân phối, tiêu thụ cá cảnh ở Việt Nam là cần thiết.

1.2. Sự phát triển cá tai tượng da beo
– Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á, là một trong 3 vùng nuôi cá cảnh nổi tiếng trên thế giới. Sự di nhập của nhiều giống cá nước ngoài đẹp và quý hiếm đã đưa nghề cá cảnh nước ta trở thành nghề đặc trưng từ hàng chục năm qua. Phần lớn các loài cá nước ngọt trên thế giới sống trong các sông và hồ có nhiệt độ cao, chủ yếu là của các vùng nhiệt đới châu Mỹ, châu Phi và châu Á (Võ Văn Chi, 1993). Trước đây, do hoàn cảnh đất nước khó khăn, việc nuôi nuôi cá cảnh có hạn chế. Ngày nay, với việc giao lưu, phương tiện chuyên chở nhanh chóng, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để trao đổi mua bán cá cảnh với các nước khác.

ca heo lua

– Một số loài cá có màu sắc đẹp đã được xếp vào hàng cá cảnh nổi tiếng, chẳng hạn như cá Dĩa, cá Thần tiên, cá Tai Tượng da beo, cá Phượng hoàng. Đặc tính chung của chúng khá là dữ, tự bắt cặp sinh sản khi đến tuổi trưởng thành, tính chăm sóc trứng và bảo vệ con (Vĩnh Khang, 2007).

– Trong các loài cá cảnh, cá Tai Tượng da beo có tốc độ lớn nhanh, tỷ lệ sống cao, là những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng và giá trị của cá, trong suốt quá trình nuôi đòi hỏi phải có quá trình chăm sóc thật tốt, cũng như trong việc chọn lựa thức ăn, mỗi loại thức ăn khác nhau sẽ cho màu sắc khác nhau, tăng trọng khác nhau. Nhằm cung cấp thêm những thông tin cần thiết góp phần hoàn chỉnh thêm những nghiên cứu trước đây, làm cơ sở tham khảo để có sự lựa chọn thức ăn thích hợp giúp cá tăng trưởng tốt, hạn chế tỉ lệ hao hụt. Do đó, vấn đề tìm ra loại thức ăn phù hợp nhất, làm tăng hiệu quả của quá trình ương nuôi. Đồng thời góp phần làm cho thị trường cá cảnh ở thành phố Cần Thơ được mở rộng nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.

II. Tiềm năng và thực trạng xuất nhập khẩu cá cảnh Việt nam
2.1. Tiềm năng cá cảnh Việt Nam
a) Tiềm năng phát triển:
– Không giống như nuôi cá thương phẩm, nghề nuôi cá cảnh mang lại giá trị rất lớn nếu được đầu tư bài bản.

– Mấy năm trở lại đây, nghề nuôi cá cảnh đã đang từng bước phát triển, đặc biệt là khu vực phía Nam.

– Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 500 hộ nuôi cá cảnh các loại, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 30 – 40 triệu con. Khoảng 600 cơ sở, đại lý kinh doanh cá cảnh phân bố rải rác tại các quận của thành phố. Các tỉnh khác như Tiền Giang cũng có phát triển nghề nuôi cá cảnh như huyện Cái Bè, có hộ thu nhập bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/tháng từ nghề
nuôi cá cảnh.

– Các tỉnh phía Nam nước ta có nhiều lợi thế về thời tiết và điều kiện tự nhiên để phát triển nghề nuôi cá cảnh (cá cảnh nước ngọt, cá cảnh biển). Tuy nhiên, việc đầu tư vẫn còn mang tính tự phát nên chưa phát huy được những tiềm năng của nghề này.

b) Chiến lược phát triển:
– Bên cạnh những tiềm năng trên để phát huy thế mạnh sẵn có cần có chiến lược phát triển mang tính lâu dài và bền vững. Hiện nay, những các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh ở nước ta vẫn chủ yếu là quy mô nhỏ, làm ăn riêng lẻ như tự tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, sản xuất chủ yếu là theo kinh nghiệm, thiếu sự đầu tư – đặc biệt là về khoa học kỹ thuật, các sản phẩm cá chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường cả về số lượng và chất lượng. Trong số hàng trăm cơ sở, cửa hàng sản xuất kinh doanh cá cảnh thì chỉ có khoảng vài cơ sở là có khả năng xuất khẩu với quy mô tương đối lớn và ổn định.

ca koi dep

– Tuy nhiên, để cá cảnh có thể xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là với thị trường chính là Mỹ và EU thì cá cảnh xuất khẩu phải đạt một số yêu cầu từ thị trường. Do đó vấn đề kiểm soát an toàn dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh do virus trên cá chép, cá vàng của Việt Nam, đây cũng là 2 đối tượng có giá trị, chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu.

– Để làm được những việc đó thì cần phải có chiến lược lâu dài cho nghề sản xuất cá cảnh như xây dựng các vùng nuôi xuất khẩu tập trung, quy hoạch các vùng nuôi, đẩy mạnh nghiên cứu lai tạo, sản xuất nhiều giống cá cảnh có giá trị xuất khẩu… Bên cạnh đó, cần phải bảo vệ nguồn lợi cá cảnh biển có giá trị đang bị khai thác như cá hoàng đế, cá ngựa, cá rồng biển… bởi đặc trưng của những loài cá cảnh biển là sức sinh sản thấp, khó sinh sản nhân tạo nên nguy cơ đe dọa các loài này là rất lớn.

2.2. Thực trạng xuất nhập khẩu cá cảnh ở Việt Nam
a) Tình hình nhập khẩu:
– Hàng năm Việt Nam nhập một số lượng cá cảnh biển lẫn cá nước ngọt để làm phong phú thêm cho thị trường cá cảnh Việt Nam tuy nhiên số lượng cá cảnh nhập không nhiều chỉ khoảng 150.000 con/năm và hiện nay vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức về số lượng cá cảnh được nhập vào Việt Nam.

– Hiện nay các loài cá cảnh nhập vào Việt Nam chủ yếu từ Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Trung Quốc và Philippine. Qua khảo sát cho thấy có khoảng 40 loài cá đã được nhập nội, các loài chính gồm: cá Chuột Ba Sọc, cá Thành Cát Tư Hãn, cá Hoàng Tử Châu Phi, cá Neon đỏ, cá Nhật Đăng, cá Kim Long, cá Ngân Long, cá Ali, cá Chim Dơi, cá Chuột Trắng, cá Chuột Nâu, cá Hồng Vỹ Mỏ Vịt, cá Hoàng Đế, cá Hồng Két, cá Lông Gà, cá Mũi Đổ, cá Phát Tài, cá Sấu Hỏa Tiễn,…

– Hình thức nhập cá cảnh vào Việt Nam qua các con đường chính ngạch qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Nội Bài và tiểu ngạnh qua các cửa khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.Nhập khẩu theo đường chính ngạch qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất trung bình 150 ngàn con/năm. Các loại cá nhập khẩu chủ yếu làm giống và một phần phục vụ thị trường trong nuớc (những
loài cá Việt Nam chưa sản xuất được).

kim long qua boi

b) Thị trường xuất khẩu:
– Cá cảnh sản xuất tại Việt Nam không chỉ được tiêu thụ nội địa mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới thuộccác châu lục khác nhau như Âu, Á và Mỹ, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người, trong đó thành phố Hồ Chí Minh được coi trung tâm cho các hoạt động xuất khẩu các đối tượng cá cảnh.

– Thị trường xuất khẩu đa dạng, phong phú, rải rác ở các châu lục. Ở châu Âu chiếm nhiều nhất với 64%, tập trung một số nước như Pháp, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan, Ý, Hy Lạp, Cộng Hoà Czech…; Châu Mỹ chiếm 20%, tập trung một số nước như Canada, Mỹ, Braxin…; Châu Á chiếm 16%, tập trung ở Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippin…

– Những năm gần đây, nhiều loài cá cảnh có nguồn gốc tự nhiên ở Việt Nam như thái hổ, nàng hai, sơn xiêm, mang rỗ, cẩm thạch xanh, nâu, lòng tong,…ngày càng được ưa chuộng trên thị trường châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, các loài cá khai thác tự nhiên đa dạng về chủng loại nhưng số lượng xuất khẩu chưa cao vì nguồn cung cấp không ổn định.

ca thai ho v

– Hiện nay nước ta xuất khẩu khoảng trên 60 loài cá cảnh, trong đó số lượng cá cảnh nước ngọt chiếm khoảng 97%. Các đối tượng cá nước ngọt có tỷ lệ giá trị xuất khẩu cao hàng năm là cá Nêon, cá dĩa, cá xiêm, cá môly, hắc kim, trân châu, cá bảy màu, cá tai tượng và nhiều chủng loại cá khác như: cá hòa lan, hồng kim, hạt lựu, cá tỳ bà, cá vệ sinh, cá nóc, cá hồng két.

– Những năm trước đây, do ưu thế sản xuất với giá thành rẻ, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 500.000 cá chép Koi đi các thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… Nhưng sau sự kiện các nước châu Âu và châu Mỹ yêu cầu các nước xuất khẩu phải chứng minh được sản phẩm sạch bệnh vi rút mùa xuân (SVC) và (KHV), việc xuất khẩu cá chép của nước ta đã bị gián đoạn. Hiện nay, cá chép chủ yếu chỉ tiêu thụ trong nước và việc xuất khẩu gặp khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn tới kinh doanh của nhiều cơ sở nuôi vì cá chép đã là đối tượng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

– Bên cạnh đó các loài cá cảnh biển xuất khẩu chủ yếu như cá ngựa, cá chẽm giống, hải quỳ, sao biển, cá mó, cá khoang cổ, cá hoàng hậu và một số loài cá khác.

Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng Da Beo – Phần II.
Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng Da Beo – Phần III.

Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng Da Beo, Nguồn: KS. Nguyễn Thanh Tâm – CCTS Cần Thơ.

You may also like...

No Responses

 1. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks a lot. Ample content!

  buy viagra iframe condoms and viagra government soldiers
  cheap viagra
  viagra daily use – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 2. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  This is nicely put. .

  food viagra viagra viagra online buy viagra
  viagra without a doctor prescription
  viagra for jet lag – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 3. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You actually explained this well.

  viagra without prescription scams viagra porn actors
  generic viagra online
  viagra deteriorate – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 4. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You said it very well.

  viagra for women uk minister viagra
  generic viagra online
  how does diazapam interact with viagra – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 5. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  This is nicely expressed! .

  dont take viagra with viagra and premature ejaculation
  buy viagra
  viagra or cealis – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 6. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Regards! I enjoy it!

  renova viagra denavir zyban viagra vs birth control
  buy viagra
  viagra back pain – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 7. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Amazing knowledge. Cheers!

  natural herbal alternatives to viagra canada drugstores americans viagra border
  viagra for women
  viagra elvis commercial – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 8. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks a lot, Ample forum posts.

  viagra news edinburgh tid moo penis pump or viagra
  generic viagra 100mg
  genuine viagra for sale – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 9. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Fantastic stuff. Many thanks.

  viagra patent expires us boyfriend taking viagra without me
  viagra for women
  erection on viagra – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 10. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Fantastic postings, Thanks.

  viagra from india safe buy viagra 50mg
  viagra 100mg
  could viagra help me achieve orgasm – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 11. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Tips nicely taken..

  liquid viagra shot viagra time sensitive
  generic viagra 100mg
  personalized gifts cheap viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 12. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You suggested it wonderfully!

  united states sellers of viagra importation viagra
  viagra pills
  prescription viagra from canada without prescription – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 13. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Lovely write ups, Thanks a lot.

  viagra cyalis levitra compared hemmroids and viagra
  viagra for women
  viagra up my ass – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 14. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks! Wonderful stuff!

  reverse the effects of viagra viagra interaction with muscle relaxant
  viagra pills
  natural viagra drug – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 15. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  With thanks. Fantastic stuff!

  review viagra cialas levitra viagra like drugs for female sexuality
  viagra without a doctor prescription
  dog on viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 16. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wonderful stuff. With thanks!

  best pharmacy viagra indian generic viagra
  buy viagra
  side effects karvea and viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 17. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks a lot, I appreciate it.

  how does viagra help viagra steroides
  buy viagra
  effect of viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 18. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Many thanks, Ample advice.

  viagra in your 20s free trial female viagra
  viagra without a doctor prescription
  viagra st – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 19. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Beneficial facts. Cheers!

  viagra be very afraid greeting card netdr viagra complaints
  viagra without a doctor prescription
  viagra taken with cocaine – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 20. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Truly all kinds of wonderful advice.

  does viagra require prescription how fast does viagra begin working
  generic viagra online
  mixing daily cialis with viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 21. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Superb facts, Thank you.

  generic viagra without perscription 10 pills viagra stories real peoples experiences
  viagra pills
  is generic viagra safe – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 22. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put, Kudos.

  viagra tricks can viagra be taken with norvasc
  buy generic viagra
  how to take viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 23. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Point clearly taken!.

  viagra nation times online viagra heart
  viagra pills
  expirimental viagra use for breathing conditions – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 24. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Information well used!.

  cheapest uk supplier viagra taking old viagra
  generic viagra 100mg
  q buy viagra online – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 25. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put, Thanks.

  viagra in japan interaction of levitra and viagra
  buy viagra
  price of viagra in mexico – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 26. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put. Regards!

  can tolereance be developed to viagra viagra quality of life
  generic viagra 100mg
  receiving viagra lawsuit checks in 2010 – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 27. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Cheers, Terrific stuff.

  caverta versus viagra edinburgh pages find search viagra
  viagra without a doctor prescription
  korean word for viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 28. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Whoa many of superb facts!

  how many viagra prescriptions per year best deals on cialis viagra
  viagra online
  brand name authentic viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 29. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Very good facts. Thanks a lot!

  buying viagra in the united kingdom no rx viagra
  cheap viagra
  viagra manufacturing – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 30. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You mentioned it really well.

  viagra bp best place to get viagra
  cheap viagra
  viagra scientific name – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 31. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You reported that well.

  hamster viagra jokes next day delivery generic viagra
  viagra without a doctor prescription
  take viagra with yohimbe – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 32. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Very good forum posts, Thanks a lot!

  viagra and watermelon viagra onlinwe
  cheap viagra
  buying viagra affilated with pharmacy center – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 33. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put. Thanks.

  interaction of clonidine with viagra supplements that wil work like viagra
  generic viagra 100mg
  viagra nitroglycerin patches – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 34. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You actually mentioned this superbly.

  viagra legitimate viagra find sites free
  buy viagra online
  angelo lovallo viagra – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 35. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Tips nicely applied!!

  does viagra go stale hard erections without viagra
  generic viagra online
  buy viagra in uk – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 36. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wow loads of awesome tips.

  milwaukee teachers viagra viagra and altace
  generic viagra 100mg
  purchase viagra online a href – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 37. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put. Appreciate it.

  buy original viagra viagra for sale in usa counter
  generic viagra online
  isentress viagra – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 38. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Truly plenty of useful data!

  experience with viagra don’t eat with viagra
  buy generic viagra
  initial reason for viagra – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 39. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put, Kudos.

  better viagra cialis bonus viagra echeck
  viagra online
  viagra in india – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 40. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you! I appreciate this!

  free trial of viagra viagra in pharmacy in ottawa
  viagra generic
  cheap cheap viagra – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 41. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Fine write ups. Thank you.

  viagra lloyds prostate cancer and viagra
  viagra online
  viagra overnight shipping fedex – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 42. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wonderful facts, Regards!

  viagra negative side effects rush limbaugh dominican republic viagra
  viagra without a doctors prescription
  generic viagra caverta caverta pillshoprxcom – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 43. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  With thanks, Plenty of information!

  blood high pressure viagra tons of viagra
  viagra generic
  fed oysters viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 44. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Good posts. Thanks a lot.

  viagra dosages is viagra good for you
  viagra 100mg
  keywords viagra – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 45. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Amazing write ups, Regards!

  how to make home made viagra viagra and phentermine interaction
  viagra for sale uk
  viagra and cataracks – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 46. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wonderful info. Regards!

  cialis levitra viagra compare cialis viagra sale
  viagra online
  medicaid viagra – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 47. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Whoa a lot of great tips.

  watermelon rind viagra perscrition viagra
  buy generic viagra
  fda approved cialis female viagra – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 48. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  With thanks! Useful stuff.

  herbs and viagra interaction viagra difference in mg
  viagra without a doctor prescription
  when viagra patent expire – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 49. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wow plenty of fantastic facts.

  flomax viagra does viagra lose potency
  buy viagra online
  viagra gnc – https://genericviagrantx.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 50. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Seriously lots of very good info.

  don’t take viagra with viagra generic online
  generic viagra 100mg
  sub lingual viagra response – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 51. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Cheers, Quite a lot of data!

  cialis vs viagra number of erections viagra cialis and levitra
  buy viagra
  walnuts viagra – https://genericviagrarcp.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

 52. Larryhib says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put, Cheers!

  viagra explained whats works levitra cialis or viagra
  buy viagra
  viagra prescription fill – https://genericviagramsl.com

  GeraldCaple
  Dwaynelap
  Kevinmoupt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *