MÔ HÌNH NUÔI VÀ SẢN XUẤT GIỐNG ỐC BƯƠU ĐỒNG

         Ốc bươu đồng (Pila polita) hay còn gọi là ốc bươu đen (ốc nhồi) là loài động vật thân mềm nước ngọt có giá trị kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cho các hộ gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, sản lượng ốc bươutrong tự nhiên ngày một giảm do khai thác làm thực phẩm, môi trường ngày càng ô nhiễm, chất thải công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là do sự xâm nhập và cạnh tranh về nơi sống, cũng nhưthức ăn của ốc bươu vàng.

Ốc bươu đồng giống 4 tuần tuổi    

        Hiện nay, nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao, ốc bươu đồng thương phẩm có giá bán dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Mô hình nuôi ốc bươu đồng trong ao với chi phí đầu tư ban đầu thấp, tận dụng được thời gian nhàng rỗi nên đây được xem là mô hình nuôi thủy sản mới được nhiều người quan tâm để đầu tư và phát triển nuôi.

        Mô hình nuôi ốc của ông Lê Hoàng Thanh ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có diện tích 1.200 m2, ông sử dụng bèo cái làm thức ăn cho ốc và đầu tư ốc giống ban đầu. Sau 7 tháng nuôi, mỗi tuần ông có thể thu được từ 50 – 100kg ốc thương phẩm với kích cỡ 20 – 25 con/kg, giá bán bình quân 60.000 đồng/kg.Như vậy, với ao nuôi ốc thương phẩm mỗi tháng ông Thanh thu được từ 15 – 20 triệu đồng. Ngoài nuôi thương phẩm, ông còn thu trứng ốc và ương ốc giống để cung cấp cho các hộ nuôi mới.

        Mùa sinh sản tập trung vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Ốc bố mẹ có kích cỡ từ 25 – 30 con/kg có thể tham gia sinh sản. Mỗi ốc cái có thể đẻ được tổ có từ 120 – 200 trứng. Trứng ốc được ông Thanh thu vào buổi sáng sớm và ấp sau 18 ngày trứng sẽ nở thành ốc con. Ốc con sẽ được thu, chuyển qua thau nhựa ương lên ốc giống, mật độ ương là 2.000 con cho mỗi thau nhựa 50 lit. Ốc giống được ương từ 3 – 4 tuần tuổi có kích cỡ 2.500 – 4.500 con/kg, được bán với giá 800 đồng/con.Ông Thanh tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ốc thương phẩm cho các hộ nuôi mới để phát triển mô hình nuôi ốc trong mương vườn. Đây là mô hình nuôi thủy sản khá nhàng rỗi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nông thôn./.

Nguyễn Thị Thúy An – Phòng Nuôi trồng Thủy sản.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *