NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

        Trong sáu tháng đầu năm năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 3.173 ha với sản lượng đạt 77,477 tấn. Trong đó, cá tra chiếm 80% tổng sản lượng. Để đẩy mạnh phát triển vùng nuôi đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm đòi hỏi phải đáp ứng điều kiện về quy chuẩn chất lượng nước. Do đó, việc thực hiện quan trắc môi trường nước  phục vụ nuôi thủy sản thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân, doanh nghiệp trong lộ trình phát triển vùng nuôi. Nhằm đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn theo các yêu cầu của đối tác nhằm xuất khẩu cũng như theo xu thế gia nhập nền kinh tế quốc tế như hiện nay.

Thu mẫu quan trắc trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

        Theo Bà Nguyễn Thị Lệ Hoa – Phó Chi cục trưởng: Quan trắc môi trường vùng nước cấp cho vùng nuôi vừa có ý nghĩa về mặt chỉ đạo sản xuất, cung cấp thông tin cho người nuôi, mà còn công khai minh bạch điều kiện sản xuất cho các đối tác nhập khẩu sản phẩm của Việt Nam. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng phục vụ cho các đoàn kiểm tra của nước nhập khẩu đến đánh giá sản xuất nuôi trồng thủy sản hàng năm tại Việt Nam và cũng đáp ứng theo quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

        Thực tế hộ nuôi ông Nguyễn Văn Cân có diện tích mặt nước nuôi cá tra là 3,6 ha  ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh được nuôi theo tiêu chuẩn VietGap. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đầu ra của con cá tra cũng không ổn định như trước nên việc tính toán, cân nhắc duy trì sản xuất trên cơ sở giảm thiểu tối đa rủi ro và chi phí đầu vào là hết sức cần thiết. Trong đó, nguồn nước cấp cho nuôi cá là hết sức quan trọng quyết định đến thành bại của người nuôi. Chính vì vậy khi có hoạt động quan trắc môi trường nước cấp tại đây đã giúp rất nhiều cho hộ nuôi ông Cân có kế hoạch, biện pháp khắc phục kịp thời khi nguồn nước xảy ra vấn đề bất thường và cân nhắc thời điểm thích hợp theo khuyến cáo, từ hiệu quả quan trắc để cấp nước cho ao nuôi. Từ đó, hạn chế được dịch bệnh.

        Theo ông Nguyễn Văn Cân: Nhờ có quan trắc giúp cho ông rất nhiều thứ: thứ nhất ông tiên liệu về phòng ngừa và trị bệnh cho cá. Những dữ liệu quan trắc cung cấp cho ông đều là những khuyến cáo, cảnh báo để mình xử lý như cắt mồi, không cho nước vô vì tình hình nước rất ô nhiễm nhờ những thông tin quan trắc quý báo cho ông. Nếu không có quan trắc thì ông vẫn cho ăn bình thường thế khi cá bùng lên vì thế ông trở tay không kịp. Lúc trước ông nuôi theo quán tính, ông nhìn ao ông chỉ đoán thôi, chỉ đoán thôi thì xác suất khoảng chừng 30% nhưng nhờ có những cái dữ liệu ở bên quan trắc cung cấp thì ông đánh giá được 90% là ông chắc chắn. Từ đó, ông chủ động áp dụng cho ao ông phòng và trị cho cá dễ hơn.

        Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã thiết lập được mạng lưới quan trắc tại các khu vực sông thuộc 3 vùng nuôi cá tra thâm canh tập trung của thành phố gồm sông Hậu phường Thới An, Thới Long thuộc quận Ô Môn; sông Hậu cồn Tân Lộc thuộc quận Thốt Nốt và kênh cái sắn thuộc huyện Vĩnh Thạnh

        Theo Bà Bùi Thị Diễm My – nhân viên Phòng thí nghiệm: Chi cục thực hiện lấy mẫu ở nguồn nước cấp vào thời gian cố định buổi sáng (7-8 giờ) và chiều (14-15 giờ). Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để đo các chỉ tiêu tại điểm thu mẫu cho ra ngay các kết quả về 1 số chỉ tiêu thông thường: nhiệt độ, oxy, pH. Tần suất các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần. Định kỳ sẽ thu mẫu 02 lần/tháng tại điểm quan trắc và sau đó đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nước: Kiềm, NO2-, NH4+, PO43-, S2-, TSS, COD, OSS, vi khuẩn Aeromonas spp.

        Kết quả quan trắc nuôi thủy sản giai đoạn 2016-2020 đã cho ra đời 88 bản tin và hơn 10.000 tờ kết quả đến người nuôi thủy sản và gửi đến trạm thủy sản, phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp các quận huyện có điểm quan trắc trên địa bàn thành phố cũng như công bố thông tin trên một số cổng thông tin điện tử. Định kì mỗi tháng 2 lần gửi bản tin quan trắc đến địa phương và đài truyền hình, truyền thanh trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Thủy sản cũng đã gửi kết quả quan trắc đến người nuôi bằng hình thức tin nhắn SMS với tổng số tin nhắn là 12.980 tin.

        Theo Bà Bùi Thị Diễm My: Phòng thí nghiệm chi cục được trang bị các thiết bị tiên tiến và thường xuyên được đầu tư mới. Chi cục Thủy sản áp dụng phương pháp phân tích theo phương pháp Standard Method và sử dụng thiết bị đo bằng quang phổ nên chính xác và thường xuyên đối chứng liên phòng với các phòng thí nghiệm cùng thực hiện công tác quan trắc. Trong năm 2021, phòng thí nghiệm sẽ thực hiện đạt chứng chỉ ISO17025 phiên bản 2017 nhằm nâng cao giá trị kết quả quan trắc. Ngoài phân tích chất lượng nước, phòng thí nghiệm chi cục được trang bị phân tích các chỉ tiêu bệnh trên thủy sản bằng các phương pháp PCR và mô bệnh học, lập kháng sinh đồ nhằm giúp người nuôi  thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao.

        Theo Bà Nguyễn Thị Lệ Hoa: Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc và cần nâng cấp cho phù hợp với sự phát triển Khoa học công nghệ và đồng bộ thiết bị với công nghiệp 4.0 như đầu tư thiết bị quan trắc phân tích tự động hóa để phản ánh nhanh chóng, kịp thời các diễn biến chất lượng nước cũng như chủ động theo dõi chất lượng nước liên tục. Các kết quả phân tích hiện nay cũng cần liên thông đồng bộ với các tỉnh lân cận, các tỉnh cùng một dòng sông (sông Hậu gồm các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh).

Bùi Thị Diễm My – Phòng Thí Nghiệm

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *