“PHẬP PHỒNG” CON CÁ TRA

        Giá cá tra từ đầu năm 2019 đến nay giảm “không phanh” khiến người nuôi cá tra thương phẩm và người sản xuất cá giống lỗ nặng.

        Theo các hộ dân nuôi cá tra thương phẩm tại Quận Thốt Nốt, một trong những địa phương đứng đầu về nuôi cá tra tại TP. Cần Thơ, hiện các công ty chế biến đang thu mua cá tra với mức giá 20.000-21.000 đ/kg. Với mức giá này, hộ nuôi phải chịu lỗ từ 3.000-5.000 đ/kg cá. Từ đầu năm đến nay đã có một số người lỗ nặng 3-4 tỷ đồng, đa số là những hộ nuôi cá không có hợp đồng liên kết tiêu thụ với nhà máy chế biến thủy sản.

        Ông N.V.H (Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ) là hộ nuôi cá hơn chục năm nay cho biết: “Tôi vừa mới xuất được 260 tấn cá với giá 20.500đ/kg, giá này tôi chịu lỗ 3.700đ/kg, tại thời điểm đó giá con giống, thức ăn, thuốc hóa chất đều cao. Biết lỗ, nhưng vẫn phải bán, chứ neo nữa là càng lỗ nặng hơn”. Tuy thua lỗ nhưng ông H. chuẩn bị thả nuôi vụ mới vì giá con giống đang rẻ, ông hy vọng đến vụ thu hoạch tới giá cá tăng trở lại.

        Giá cá tra nguyên liệu phụ thuộc vào tình hình xuất khẩu, sản lượng cá tra và các yếu tố khác. Nhưng hậu quả của nó còn kéo theo cá tra giống giảm mạnh liên tục theo xu thế của giá cá nguyên liệu. Cá tra giống đầu năm còn ở mức giá  khoảng 28.000-30.000đ/kg nhưng hiện giảm còn khoảng 20.000-22.000đ/kg (mẫu 30 con/kg).

        Nguyên nhân dẫn đến giá cá giảm là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và thị trường Mỹ giảm liên tục từ đầu năm đến nay; rào cản các tiêu chuẩn kỹ thuật gây khó cho việc xuất khẩu cá tra.

        Theo Chi cục thủy sản TP. Cần Thơ, diện tích nuôi cá tra đến thời điểm cuối tháng 7/2019 là 646ha, tăng 2% so với cùng kỳ, đạt 86% kế hoạch năm. Ở một số địa phương người dân đào thêm ao thả cá, các doanh nghiệp cũng đã chủ động xây dựng vùng nuôi, làm tăng sản lượng cá tra nguyên liệu, dẫn đến giá cá càng xuống thấp, nguồn nguyên liệu dư thừa.

        Những yếu kém, thiếu bền vững của chuỗi giá trị cá tra đã được nhận diện mấy năm qua. Nhiều giải pháp cũng đã được triển khai; từ tăng cường quản lý nhà nước, quy hoạch vùng nuôi, nhà máy chế biến đến tiếp cận cho vay theo chuỗi, thành lập Hiệp hội Cá tra… Tuy nhiên, các giải pháp dường như chưa đủ sức để vực dậy, phát triển bền vững nghề nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra.

         Các bộ, ngành chức năng, hiệp hội, doanh nghiệp… cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời có chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường mua cá trong dân nhằm hạn chế tình trạng cá quá lứa, giảm thiểu thiệt hại..

Liên trạm thủy sản Thốt Nốt – Vĩnh Thạnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *