TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

        Hiện nay tình trạng dư lượng hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thủy sản  gây mất an toàn thực phẩm, gây tác hại đối với sức khỏe của người sử dụng. Vẫn còn một số ít người nuôi thủy sản chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản. 

        Một số tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản:

        Ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người

        Khi tiếp xúc trực tiếp với chất cấm hoặc tiếp xúc với môi trường có chứa các chất này trong thời gian dài, người nuôi trồng thủy sản sẽ bị tích tụ chất độc trong cơ thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

        Khi người tiêu dùng ăn phải sản phẩm thủy sản còn dư lượng chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây ngộ độc, suy gan, suy thận, nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư, đột biến gen….

        Ảnh hưởng đến môi trường

       Việc sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm dẫn đến tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho hệ sinh thái, làm mất cần bằng hệ vi sinh vật, tạo điều kiện cho những vi sinh vật có hại không bị ảnh hưởng của kháng sinh phát triển mạnh mẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong tương lai.

       Sự tồn tại của hóa chất cấm sẽ gây độc đối với động vật thủy sản hoang dã, khi các loài này sử dụng sinh vật trầm tích làm thức ăn thì chúng cũng có nguy cơ vì sự tích lũy của Trifluralin trong bùn trầm tích.

       Ảnh hưởng đến kinh tế

        Nếu sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản sẽ khiến nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu sẽ bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cảnh báo tồn dư hóa chất và bị trả về nặng hơn có thể cấm xuất khẩu, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, đặc biệt đối với lĩnh vực thủy sản.

        Hơn ai hết người nuôi trồng thủy sản phải hiểu rõ về tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cả ngành thủy sản mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và kinh tế của gia đình. Vì vậy chúng ta  phải “Nói không với chất cấm trong nuôi trồng thủy sản”.  

         Hình thức xử phạt đối với hành vi sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản

         Theo Điều 14  Nghị định 64/2018 ngày 07/05/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

            Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm về chất cấm sau đây:

        – Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

        – Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ Điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính;

        Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản tiếp tục nuôi giữ vật nuôi, thủy sản đã sử dụng chất cấm đến khi kiểm tra không còn tồn dư chất cấm mới được phép xuất bán.

 

DANH MỤC HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC, VI SINH VẬT

CẤM SỬ DỤNG TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN, SẢN PHẨM

XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

        (Ban hành kèm theo Thông tư số 26/2018/TT-BNNPTNT ngày 15 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 

1. Aristolochia spp và các chế phẩm từ chúng

16. Ipronidazole

2. Chloramphenicol

17. Green Malachite (Xanh Malachite)

3. Chloroform

18. Gentian Violet (Crystal violet)

4. Chlorpromazine

19. Glycopeptides

5. Colchicine

20. Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone)

6. Clenbuterol

21. Nhóm Fluoroquinolones

7. Cypermethrin

22. Metronidazole

8. Ciprofloxacin

23. Trichlorfon (Dipterex)

9. Cysteamine

24. Trifluralin

10. Các Nitroimidazole khác

25. Ronidazole

11. Deltamethrin

26. Vat Yellow 1 (tên gọi khác: flavanthrone, flavanthrene, sandothrene)

12. Diethylstilbestrol (DES)

27. Vat Yellow 2 (tên gọi khác: Indanthrene)

13. Dapsone

28. Vat Yellow 3 (tên gọi khác: Mikethrene)

14. Dimetridazole

29. Vat Yellow 4 (tên gọi khác: Dibenzochrysenedione, Dibenzpyrenequinone)

15. Enrofloxacin

30. Auramine (tên gọi khác: yellow pyoctanine; glauramine)

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *