TÌNH HÌNH QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT PHỤC VỤ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

TÌNH HÌNH QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT PHỤC VỤ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ 

       Nhằm tăng cường phát triển thủy sản theo hướng bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường. Chi cục thủy sản TP. Cần Thơ thực hiện Kế hoạch quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016-2020.

       Ngành thủy sản đã đẩy mạnh triển khai xây dựng vùng nuôi thủy sản áp dụng các tiêu chuẩn: VietGAP, ASC, BMP, BAP,… nhằm cung cấp nguồn sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản ATTP theo các tiêu chuẩn của TP. Cần Thơ đạt 289,1 ha, bao gồm: 275,35 ha VietGAP (trong đó có 17 ha BMP+ASC) và 13,75 ha BAP+ASC (trong đó có 3,85 ha ASC).

       Để đẩy mạnh vùng nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn về ATVSTP, đòi hỏi phải đáp ứng điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng nước. Do đó, việc thực hiện kế hoạch quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản thời gian qua đã góp phần đáng kể trong việc thông tin đầy đủ và kịp thời cho người dân, doanh nghiệp trong lộ trình phát triển vùng nuôi nhằm đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn về ATVSTP theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu cũng như theo xu thế gia nhập thị trường của các tổ chức thương mại toàn cầu.

       Các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản và Cục Nuôi trồng làm căn cứ để địa phương đưa vào chương trình công tác và xin cấp kinh phí để công tác được thực hiện kịp thời.

       Được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của UBND TP. Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Cần Thơ nên nguồn kinh phí được cấp từ đầu năm để Kế hoạch quan trắc được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất và hỗ trợ phát triển nuôi thủy sản của địa phương.

       Chi cục Thủy sản Cần Thơ có Phòng Thí Nghiệm trang bị các thiết bị phù hợp và đạt yêu cầu phân tích chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản nên góp phần thực hiện công tác quan trắc kịp thời và chính xác.

       Được sự phối hợp của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương và Nam Bộ cung cấp bản tin thời tiết, diễn biến thủy triều, các dự báo hạn, xâm nhập mặn nên góp phần công tác cảnh báo diễn biến thời tiết được kịp thời và hiệu quả.

       Từ kết quả phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nước sẽ đưa ra các khuyến cáo và đề xuất biện pháp khắc phục kịp thời nhằm hạn chế tối đa các rủi ro cho người nuôi.

       Thực hiện kế hoạch hằng năm, vào ngày 15/5/2020 Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ tổ chức kiểm tra các điểm quan trắc môi trường tại địa bàn với sự khảo sát tình hình quan trắc trên địa bàn. Nhằm khảo sát tình hình quan trắc, các điểm quan trắc, những khó khăn trong quá trình quan trắc để có các giải pháp kịp thời khắc phục tình hình và tìm ra giải pháp cho việc giải quyết vấn đề quan trắc trên địa bàn.

       Từ đầu năm đến nay, kết quả quan trắc tại các điểm thu mẫu ở phường Tân Lộc thuộc quận Thốt Nốt; xã Vĩnh Trinh thuộc huyện Vĩnh Thạnh; phường Thới An và Thới Long thuộc quận Ô Môn đều có kết quả mật độ vi khuẩn Aeromonas spp tổng số phần lớn nằm trong giới hạn cho phép (nhỏ hơn 1000 CFU/ml). Các chỉ tiêu S2-, COD, TSS, OSS, NH4+, kiềm, pH trên sông phù hợp với chất lượng nước cấp nuôi cá tra. Kết quả quan trắc cho thấy, kết quả phân tích nước mặt phù hợp chất lượng nước mặt phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Bùi Thị Diễm My – Phòng Thí Nghiệm

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *