Tuần lễ an ninh lương thực APEC tại Cần Thơ

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 (APEC 2017) với sự tham gia của 21 nền kinh tế lớn trên thế giới. Các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2017 diễn ra từ tháng 2 đến tháng 11 tại 10 tỉnh/thành phố lớn trong cả nước. Trong đó, thành phố Cần Thơ được chọn cho tuần lễ an ninh lương thực, diễn ra từ ngày 18 – 25/8/2017 với gần 1.500 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp sẽ tham dự các sự kiện này.

Kế hoạch và nội dung về tuần lễ an ninh lương thực được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với UBND thành phố Cần Thơ vào ngày 20/4/2017 tại thành phố Cần Thơ. Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, có nhiều sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ an ninh lương thực tại Cần Thơ nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, thủy sản bền vững, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý sản xuất và sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững; kiểm soát thất thoát lương thực theo chuỗi; thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và quản lý sản xuất. Bên cạnh đó, sự kiện cũng giúp thúc đẩy hợp tác công tư, lấy người dân, cộng đồng doanh nghiệp làm trọng tâm; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển hạ tầng bền vững và cuối cùng là hợp tác cải thiện vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên cơ sở các hoạt động nêu trên, các cuộc họp đối thoại chính sách về những vấn đề có liên quan diễn ra từ ngày 21 – 22/8/2017 tại thành phố Cần Thơ và ngày 24/8/2017 sẽ có một cuộc họp chung của 04 nhóm công tác (an ninh lương thực và biến đổi khí hậu; hợp tác kỹ thuật trong nông nghiệp; công nghệ sinh học, nông nghiệp và thủy sản) nhằm chia sẻ kinh nghiệm trước khi một hội nghị cao cấp được thực hiện vào ngày 25/8/2017.

Ngoài ra, trong khuôn khổ tuần lễ an ninh lương thực diễn ra tại Cần Thơ, dự kiến sẽ tổ chức một diễn đàn về khởi nghiệp và tham quan thực tế để giới thiệu lĩnh vực nông nghiệp chính của Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, đó là lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái. Đây sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá ngành nông nghiệp Việt Nam ra thế giới, qua đó, có thể thúc đẩy hợp tác thương mại.

Cũng trong tuần lễ an ninh lương thực, Hội chợ nông sản sạch và an toàn được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ với sự tham gia của hơn 300 gian hàng được bố trí thành các khu, bao gồm: khu giới thiệu nông sản sạch, nông sản chế biến xuất khẩu đạt chuẩn VietGap, GlobalGap, nông sản organic; khu giới thiệu sản phẩm công nghệ liên quan đến nông sản sạch, an toàn./.

Tuần lễ an ninh lương thực APEC tại Cần Thơ, Nguồn: Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *