Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), một loại ký sinh trùng microsporidian đã được tìm thấy rộng rãi ở châu Á và các vùng khác trên thế giới, đang tác động đến sản xuất nuôi trồng thủy sản do làm giảm nghiêm trọng sự tăng trưởng của tôm nuôi. Mặc dù các biểu hiện bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến microsporidians là sự đổi màu trắng sữa ở cơ thịt tôm do bào tử tăng trưởng gây ra, EHP hoàn toàn khác biệt. Nó chỉ ký sinh ở các ống gan tụy tôm, gây tổn thương cho các cơ quan hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Điều này có thể hiểu rộng ra rằng EHP không gây chết tôm nhưng chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của tôm.
Trước đây chúng được phân loại là động vật nguyên sinh, việc kiểm tra gen đã xác định rằng microsporidians có liên quan gần với nấm. Khoảng 100 chi của microsporidians đang gây bệnh cho động vật, giáp xác và cá. EHP là loài đặc hữu tại khắp Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,
Indonesia và Việt Nam, và có khả năng hiện diện ở Ấn Độ và có thể là Mexico.
Nó có khả năng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu đã nhập khẩu thức ăn sống từ
Trung Quốc và động vật từ các khu vực nơi EHP là loài đặc hữu. EHP là rất khó để tiêu diệt. Nhiều khả năng, chúng ta sẽ chỉ có thể kiểm soát mức độ của nó.
Làm thế nào để phát hiện EHP?
Các tác nhân gây bệnh có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các công cụ phân tích gen như phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và loop-mediated isothermal thử nghiệm khuếch đại từ chất thải tôm bố mẹ. Những phương pháp này cũng có thể được sử dụng với tôm giống. Kính hiển vi ánh sáng có thể được sử dụng, cũng như, mặc dù nó có thể rất khó để quan sát những bào tử rất nhỏ. Mặc dù hiệu quả, song việc đòi hỏi phải kiểm tra tôm giống bố mẹ, là rất tốn kém. Trong một số khu vực, có thể không có loài động vật nào miễn nhiễm với các tác nhân gây bệnh.
Hình. Sự hiện diện của bào tử EHP quan sát bằng kính hiển vi điện tử truyền qua.
Điều trị nhiễm trùng EHP
Microsporidian thường được điều trị bằng những loại thuốc đặc biệt tuy nhiên dường như chúng không có hiệu quả trong việc kiểm soát EHP vì những tế bào mục tiêu của chúng thường rất đặc biệt. Đối phó với vấn đề trên đòi hỏi một chiến lược ba mũi nhọn kết hợp an toàn sinh học trong sản xuất giống, chuẩn bị ao nuôi kĩ càng và quản lý ao thích hợp trong suốt vụ nuôi. Loại bỏ hoàn toàn microsporidians có thể không thể. Hướng tiếp cận tốt nhất là để giảm bớt sự lây nhiễm vào ao và kiểm soát các cấp độ của hệ sinh thái. Các vector trực tiếp của EHP trong ao vẫn chưa được xác định.
An toàn sinh học trong sản xuất giống.
Những can thiệp phù hợp và đúng thủ tục an toàn sinh học trong sản xuất giống có thể giúp kiểm soát EHP.
Không sử dụng thức ăn tươi
Những ao nuôi vỗ tôm bố mẹ, cũng như cho ăn thức ăn tươi bị nhiễm, có thể làm quá trình lây nhiễm và lây lan EHP qua phân. Việc sử dụng động vật sống bao gồm giun nhiều tơ, nghêu, mực nước ấm và Artemia sản xuất trong nước… trong các cơ sở nuôi vỗ thành thục đặt ra một nguy cơ an toàn sinh học và nên được loại bỏ. Thức ăn sống như loài nhuyễn thể không gây ra rủi ro. Nếu ăn thức ăn tươi được sử dụng, chúng nên được đông lạnh, tiệt trùng hoặc thậm chí chiếu xạ.
Phòng tránh lây nhiễm
Các cơ sở nuôi vỗ thành thục và trại giống nên được làm khô hoàn toàn, rửa sạch và sau đó khử trùng bằng dung dịch kiềm natri hydroxit. Tất cả các thiết bị, đường ống và bể chứa cần được ngâm trong dung dịch natri hydroxit 2,5% trong ít nhất ba giờ. Sau đó, dung dịch kiềm dư nên được rửa sạch, và tất cả các vật liệu được xử lý để khô trong thời gian dài.
Rửa sạch trước khi sử dụng với clorine 200 ppm và pH nhỏ hơn 4,5. Bào tử Microsporidian đề kháng với hầu hết các phương pháp xử lý do vậy việc loại bỏ hoàn toàn sẽ là một thách thức. Mục đích là để giảm thiểu sự lây nhiễm.
Trứng và ấu trùng sạch
Các chiến lược đã được chứng minh rằng rửa và làm sạch nauplii với một hỗn hợp phù hợp của nước ngọt và hóa chất (iodine và formaldehyde), có thể làm giảm sự lây nhiễm những bào tử nghỉ của EHP vào trứng và ấu trùng tôm – do đó làm giảm sự lây truyền – phải trở nên thường xuyên. Đây là một công cụ hiệu quả chống lại EHP, cũng như cho việc giảm số lượng của các vi khuẩn gây ra hội chứng tử vong sớm mà truyền từ bố mẹ đến postlarvae.
Chuẩn bị ao
Lượng lây nhiễm đến các cơ quan cao thường liên quan đến số lượng bào tử lây nhiễm. Có thể có một số vector trung gian, và cho đến khi chúng tôi chắc chắn nó là gì, sử dụng các chiến lược xử lý đáy ao trước khi thả.
Khi bào tử thường đề kháng với một loạt các điều kiện môi trường, với các loài khác nhau biểu hiện sự nhạy cảm khác nhau, những khuyến cáo chung là để cơ thể loại bỏ chất hữu cơ tích lũy và xử lý đáy ao để mang độ pH đến 12 và giết nhiều bào tử. Giết chết tất cả chúng có thể là điều không thể.
Những khuyến cáo được áp dụng là ao đất được bón bằng rất nhiều CaO, hoặc vôi nóng, áp dụng ở mức 6.000 kg/ha hoặc cao hơn. Đáy ao phải khô hoàn toàn. Bón vôi vào ao khô và cày đến độ sâu 10-12 cm, sau đó làm ẩm nề đáy để kích hoạt vôi. Nếu thủ tục được thực hiện đúng cách, độ pH của đất sẽ tăng lên đến 12 hoặc hơn trong vòng vài ngày và sau đó dần dần trở lại bình thường khi vôi nóng trở thành calcium carbonate.
Quản lý ao
Sau khi nền đất được phục hồi, sử dụng các sản phẩm thương mại phù hợp để ngăn chặn sự tích tụ một lượng lớn các chất hữu cơ. Có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với thay nước. Mục đích là để giảm bớt số lượng của vật chất hữu cơ tích lũy và do đó làm giảm các nguồn chứa tiềm năng cho các bào tử đó sẽ được tiêu hóa và tiếp tục lây nhiễm sang tôm. Liên tục kiểm soát số lượng của vật chất hữu cơ ở mức thấp nhất là rất quan trọng.
Triển vọng
Giảm số lượng các bào tử trong môi trường sản xuất bằng cách giảm lây truyền dọc, kết hợp tích cực với việc hạn chế các nguồn chứa của các bào tử, sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của EHP. Sử dụng phù hợp phương pháp này sẽ giảm bớt những tác động lâu dài và giảm số lượng bào tử lây nhiễm trong môi trường.
Vi Bào Tử Trùng ảnh hưởng đến sản xuất tôm, Nguồn: Global Aquaculture Advocate page 16-18 March/April 2015.
]]>