<![CDATA[]]>
        Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng và Báo Tuổi trẻ tổ chức Hội thảo “Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu thế giới” tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng vào ngày 12/10/2020.

        Đến tham dự Hội thảo có các đồng chí: Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Hồ Thị Cẩm Đào – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và hơn 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân khai thác và nuôi trồng thủy sản.

        Sáng ngày 12/10/2022, Đoàn đại biểu đi tham quan trang trại nuôi tôm của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta tại TX. Vĩnh Châu. Đại diện công ty ông Hoàng Thanh vũ giới thiệu về công ty và các quy trình kỹ thật nuôi tôm hiệu quả đang được áp dụng tại trang trại nuôi tôm như: nuôi tôm trên ao bạt, tăng cường hàm lượng oxy bằng quạt nước, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng và trị bệnh tôm.

        Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, từ nay đến năm 2030, mục tiêu đề ra là giảm tỷ lệ khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và phải thúc đẩy phát triển thủy sản theo hướng bền vững. Các đơn vị, các địa phương có biển tăng cường thực hiện Luật Thủy sản năm 2017, các văn bản hướng dẫn luật và đặc biệt là các khuyến nghị của EC. Thực hiện cơ cấu lại ngành thủy sản, tập trung phát triển sản xuất giống chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững.

        Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Lâu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hội thảo với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp thủy, hải sản mà ở đó khai thác phải bền vững, quan tâm đẩy mạnh nuôi trồng. Hội thảo này vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần trách nhiệm của nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học đối với việc khai thác thủy, hải sản và nuôi trồng của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và ĐBSCL nói chung.

       Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan, tổ chức tham gia báo cáo tham luận như: (1) Hiện thực hóa chiến lược thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do ông Trần Công Khôi – Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản trình bày; (2) Chiến lược quy hoạch ngành tôm Việt do ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VASEP trình bày; (3) Chuyển đổi số gắn phát triển bền vững hệ thống nuôi trồng thủy sản vùng ĐBSCL do TS. Trương Minh Thái – Trường Đại học Cần Thơ trình bày; (4) Nút thắt trong ngành tôm do ông Hoàng Thanh Vũ – P. TGĐ công tỷ CP thực phẩm Sao Ta trình bày; và một số ý kiến đóng góp cho phần thảo luận từ các Hiệp hội, doanh nghiệp, người nuôi thủy sản về quy hoạch, tín dụng, chính sách chuyển đổi nghề cho ngư dân, cơ sở hạ tầng, phát triển nghề nuôi biển…

         Nhà báo Lê Thế Chữ – Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ cho biết: Diễn đàn Phát triển ngành công nghiệp thủy, hải sản theo hướng khai thác bền vững – đẩy mạnh nuôi trồng là tuyến truyền thông nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhận thức chung trong xã hội về lợi ích của việc chuyển dịch từ khai thác đánh bắt triệt để sang nuôi trồng, chế biến xuất khẩu thủy sản. Qua đó góp phần xây dựng những chính sách hỗ trợ nuôi trồng hữu hiệu, chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân đánh bắt thủy, hải sản; đưa ra những bài học kinh nghiệm từ việc điều hành, giám sát khai thác thủy, hải sản bền vững cho đến hỗ trợ ngành nuôi trồng chế biến phát triển; nắm bắt các yêu cầu, tiêu chuẩn quốc tế, tạo lợi thế cho cạnh tranh xuất khẩu… giúp ngành công nghiệp thủy sản phát triển ngày càng mạnh mẽ.

        Cuối chương trình, Ông Trần Đình Luân phát biểu định hướng phát triển khai thác, nuôi trồng thủy sản tập trung vào các vấn đề chủ yếu như:  thực hiện các Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát triển thủy sản bền vững, chuyển đổi nghề cho ngư dân phù hợp với điều kiện từng địa phương, thực hiện bảo tồn các khubảo tôn biển, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ ngành thủy sản, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tổ chức lại sản xuất phù hợp với quy hoạch địa phương, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển sản xuất giống chất lượng cao cung ứng cho nghề nuôi./.

Nguyễn Thị Thúy An – Bộ phận Nuôi trồng thủy sản

]]>

By admin