<![CDATA[]]>

Trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số năm 2024, vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 13/9/2024, tại khách sạn Nesta (Số 9C Trần Phú, Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ) đã diễn ra Hội thảo “ Quy định về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản”.

Ông Nhữ Văn Cẩn – Phó Cục trưởng Cục Thủy sản ý kiến chỉ đạo

        Tham dự Hội thảo, có đại diện Văn phòng Chính phủ Ông Kiến An Khánh, chủ trì Hội thảo Ông Nhữ Văn Cẩn – Phó Cục trưởng Cục Thủy sản, đại diện Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ Ông Dương Hoàng Thắng – Phó Chi cục trưởng, cùng các chuyên viên phụ trách công tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại các Sở Nông nghiệp và PTNT; các Chi cục thuộc các địa phương như thành phố Cần Thơ; An Giang; Tiền Giang; Hậu Giang; Vĩnh Long…, và đại diện một số cơ sở/doanh nghiệp nuôi cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến, xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Eu.

          Tại Hội thảo, đại diện Cục Thủy sản đã phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam và một số quốc gia nhập khẩu gồm những: Quy định về đăng ký, cấp mã số cơ sở nuôi và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản theo nội dung trọng tâm, làm rõ về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Quy định của chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, EU trong công đoạn nuôi và kinh nghiệm thực hiện tại cơ sở nuôi.

        Về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại thành phố Cần Thơ, đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Ông Dương Hoàng Thắng – Phó Chi cục trưởng cho biết địa phương đã và đang thực hiện các công tác quản lý an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn. Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX với doanh nghiệp trong thời gian qua chưa chặt chẽ, tính liên kết chưa bền vững, chưa thống nhất được lợi ích hài hòa của hai bên, tình trạng phá vỡ hợp đồng trong thời gian qua vẫn còn xảy ra, liên kết mang tính ngắn hạn theo mùa vụ.

          Ngoài ra, đại diện các tỉnh An Giang, Tiền Giang…. cũng có phát biểu ý kiến về công tác thực hiện quy định về an toàn thực phẩm trong công đoạn nuôi và công tác chuẩn bị đón đoàn thanh tra Hoa Kỳ, EU tại từng địa phương.

          Kết luận tại Hội thảo, ông Nhữ Văn Cẩn – Phó Cục trưởng Cục Thủy sản đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát trong công tác quản lý an toàn thực phẩm đến các địa phương: An toàn thực phẩm là nhiệm vụ lâu dài, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các địa phương cần quản lý chặt chẽ tất cả các công đoạn nuôi, công tác cấp mã số cơ sở nuôi; cấp giấy chứng nhận cơ sở nuôi đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sơ nuôi thực hiện cam kết an toàn thực phẩm phải được đẩy mạnh và thực hiện nghiêm ,các cơ sở sản xuất thức ăn – sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản; các cơ sở sản xuất giống thủy sản phải được cấp giấy chứng nhận đủ điền kiện sản xuất….Trong công tác chuẩn bị tiếp đoàn thanh tra Hoa Kỳ, EU, Ông Cẩn cũng nhắc nhở các địa phương cần chú ý quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nuôi, cần phải có phương án cũng như nguồn nhân sự tốt để công tác tiếp đón đoàn được hoàn thành tốt nhất.

                                                Nguyễn Minh Ngọc – Bộ phận KT&PTNLTS

By admin