TẬP HUẤN CÔNG TÁC KIỂM TRA CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN Nhằm trang bị những kiến thức về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ ngày 31/10/2018 đến ngày 02/11/2018, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức lớp tập huấn về “Công tác kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản” tại thành phố Bến Tre cho cán bộ quản lý chất lượng của các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở các tỉnh thành khu vực phía Nam. Tham dự lớp tập huấn có trên 40 học viên là cán bộ quản lý chất lượng thuộc các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục thủy sản, Chi cục chăn nuôi và thú y, Chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh thành khu vực phía nam. Trong lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt các nội dung về văn bản pháp lý lĩnh vực an toàn thực phẩm; nghiệp vụ thẩm định kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận sản phẩm chuỗi an toàn thực phẩm. Cơ sở pháp lý để kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm căn cứ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT và Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT. Triển khai chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc” theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL. Do đó, các học viên được hướng dẫn tiêu chí xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sử dụng logo trên tem, nhãn sản phẩm để giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm từ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Sau khi tập huấn phần lý thuyết về kiến thức an toàn thực phẩm, các học viên được hướng dẫn đi kiểm tra thẩm định thực tế tại công ty Gò Đàng Bến Tre ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Tại đây, các học viên đi kiểm tra đánh giá nhà xưởng, kiểm tra hồ sơ, quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm,… qua đó đánh giá xếp loại cơ sở sản xuất theo tiêu chí quy định của Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT. Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong từng sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý chất lượng, vật tư thuộc lĩnh vực nông nghiệp trực thuộc Sở NN&PTNT các tỉnh phía Nam. Nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian tới. Đồng thời, nâng cao năng lực xây dựng, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long./.]]>