THỰC NGHIỆM NUÔI ỐC BƯƠU ĐỒNG THÂM CANH TRÊN BỂ

       Ốc bươu đồng (Pila polita) hay còn gọi là ốc bươu đen (ốc nhồi) là loài động vật thân mềm nước ngọt có giá trị kinh tế cao,có giá bán dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập lớncho các hộ gia đình ở nông thôn. Ốc bươu đồng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc nhồi, ốc hấp sả, ốc nướng tiêu, ốc gác bếp, chả ốc,… được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tuy nhiên, ốc bươutrong tự nhiên ngày một giảm sản lượng do khai thác quá mức, ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là do sự xâm nhập và cạnh tranh về nơi sống, cũng nhưthức ăn của ốc bươu vàng.

Bể nuôi ốc thương phẩm ở phường Phước Thới, quận Ô Môn

       Mô hình nuôi ốc bươu đồng trong ao được phát triển nhiều ở vùng nông thôn với chi phí đầu tư ban đầu thấp, tận dụng được thời gian nhàng rỗi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như biến đổi môi trường, dịch bệnh, do đó sản lượng ốc nuôi còn thấp chưa đủ cung ứng nhu cầu thị trường. Để nâng cao hiệu quả nuôi ốc, mô hình “Thực nghiệm nuôi thâm canh ốc bươu đồng trên bể” được thử nghiệm ở thành phố Cần Thơ nhằm tăng mật độ nuôi, tăng năng suất, sản lượng, kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào, hạn chế dịch bệnh và tăng hiệu quả kinh tế của mô hình.

       Thực nghiệm được bố trí trên bể composite với thể tích 4m2, mức nước sâu 0,5m, bể nuôi được bố trí rau thủy sinh, lục bình chiếm diện tích 50% diện tích bể. Ốc giống ban đầu có kích cỡ bình quân từ 3.000 – 4.000 con/kg, khoảng 4 tuần tuổi, giá 250 đồng/con. Mật độ ốc giống bố trí 1.000 con/m3 nước, sau 3 tháng nuôi, ốc được phân cỡ, san thưa để tốc độc tăng trưởng của ốc tốt hơn.

       Thức ăn cho ốc bươu đồng là các loại rau, bầu, bí kết hợp với thức ăn viên công nghiệp hàm lượng đạm từ 18 – 26% đạm. Ốc nuôi được cho ăn thức ăn viên công nghiệp nhằm chủ động cung cấp cho ốc trong quá trình nuôi. Các loại rau xanh, củ quả tự nhiên được tận dụng từ vùng nông thôn để giảm chi phí. Nước bể nuôi được siphon và thay nước định kỳ 2 – 3 ngày/lần. Sau 6 – 7 tháng nuôi, có thể thu hoạchốc thương phẩm với kích cỡ 20 – 25 con/kg, giá bán bình quân 50.000 – 60.000 đồng/kg. Mô hình nuôi ốc có thể canh tác trên 1 diện tích nhỏ, phù hợp với các vùng nông nghiệp đô thị, ít đất sản xuất và có tỷ suất lợi nhuận cao trên 1 đơn vị diện tích.Đây là mô hình nuôi thủy sản khá nhàng rỗi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nông thôn./.

Nguyễn Thị Thúy An –Bộ phận Nuôi trồng thủy sản.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *