HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC ATTP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN GIAO THƯƠNG GIỮA CẦN THƠ VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC NĂM 2022

       Hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa TP.Cần Thơ và 12 tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm 2022 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ chiều ngày 02/11/2022 với trên 50 đại biểu tham dự. Chủ trì Hội nghị ông Nguyễn Tấn Nhơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ; Đồng chủ trì Hội nghị ông Lê Thanh Tùng – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt;đại diện Văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL; Ban quản lý ATTP;Lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh vùng ĐBSCL; Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS các tỉnh; các Hiệp hội; doanh nghiệp và các nhà bán lẻ lớn nông sản tại thành phố Cần Thơ.

Hội nghị sơ kết ATTP tại thành phố Cần Thơ

       Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Phượng, Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng NLS và thủy sản TP. Cần Thơ trình bày báo cáo sơ kết công tác đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm sản giao thương giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh thành khác trong năm 2022.Hiện nay, ở thành phố Cần Thơ có 53 sản phẩm của 12 tỉnh, thành trên cả nước đang được giao thương. Hiện đang đề xuất thêm 32 sản phẩm nông lâm thủy sản của các địa phương có tiềm năng giao thương với TP.Cần Thơ. Riêng về sản phẩm OCOP, các địa phương trên cả nước đã cung cấp danh sách hơn 460 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP hoặc có tiềm năng đạt chứng nhận OCOP giới thiệu về TP.Cần Thơ để có kế hoạch giao thương trong thời gian tới.Đại diện Cục QLCL NLS&TS báo cáo đánh giá kết quả Chương trình phối hợp số 05/CTPH-BNNPTNT-UBND và đại diện Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL định hướng, chỉ đạo triển khai Chương trình phối hợp số 05/CTPH-BNNPTNT-UBND các tỉnh ĐBSCL.

       Ông Trần Trọng Khiêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng đề nghị các bộ, ngành Trung ương liên quan có biện pháp mạnh đối với các doanh nghiệp làm ra sản phẩm nguy hại cho người tiêu dùng. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể vừa có ý thức trách nhiệm với sản phẩm của họ, vừa sợ khi làm ra sản phẩm nguy hại cho người tiêu dùng. Về vấn đề này, ngành chức năng phải quyết liệt và mạnh dạn.

      Ông Nguyễn Minh Đức – Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS tỉnh Hậu Giang cho biết, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất khẩu rất nghiêm thời gian qua nhưng lại bỏ ngõ việc quan tâm sản phẩm phân phối trên thị trường nội địa. Do đó, ông Đức đề xuất phải có cơ chế quản lý mạnh mẽ hơn chứ không chỉ dừng lại ở trên giấy, nhằm tạo tính răn đe để người sản xuất ý thức sản xuất sản phẩm chất lượng vừa tạo uy tín, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

       Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằngviệc nâng cao chất lượng sản phẩm không chỉ là trách nhiệm mà của các bên liên quan (ngành chức năng, doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêu dùng) mà còn là lương tâm. Do đó, ngành chức năng các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp trong việc sản xuất các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường. Từ đó, người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm an toàn, có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng.

       Để đảm bảo thực hiện tốt chương trình phối hợp trong công tác quản lý ATTP, Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Cần Thơ thực hiện ký kết Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng giao thương với Sở NN&PTNT, Ban quản lý các tỉnh thành khác và ký kết chương trình phối hợp phát triển sàn giao dịch thương mại điện tử với Công ty TNHH Truyền thông số Mekongexpo giai đoạn 2023 – 2025.

      Theo đại diện Công ty TNHH Truyền thông số Mekongexpo, các sản phẩm của người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp khi đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử của công ty không còn bị giới hạn bởi một xã, phường của một tỉnh, thành, mà nó dễ dàng vươn xa ra phạm vi toàn quốc và quốc tế, tiếp cận nhiều khách hàng hơn, tức dễ bán hơn. Trong thời gian đầu, các đơn vị tham gia sẽ được tập huấn, hướng dẫn tận tình./.

Nguyễn Thị Thúy An – BP Nuôi trồng thủy sản

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *