Biện pháp tăng sức đề kháng cho động vật thủy sản nuôi trong thời tiết thất thường

Hiện nay, thời tiết thay đổi đột ngột, mưa thất thường, nắng nóng cục bộ làm suy giảm sức đề kháng động vật thủy sản. Để hạn chế những tác động xấu của nhiệt độ cao đối với động vật thủy sản, người nuôi cần lưu ý một số điểm sau:

– Trong ao luôn giữ mức nước thích hợp tránh làm thay đổi đột ngột nhiệt độ và phân tầng nhiệt trong ao.

– Cho ăn đủ lượng, bổ sung men tiêu hóa và vitamin vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng.

– Nắng nóng kéo dài, cường độ chiếu sáng trong ngày lớn làm tảo phát triển mạnh dễ gây hiện tượng “tảo nở hoa” trong ao nuôi dẫn đến hiện tượng cá nổi đầu. Đặc biệt sau các trận mưa tảo chết hàng loạt làm biến đổi các yếu tố lý hóa của môi trường gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng và khả năng nhiễm bệnh của các loài thủy sản nuôi.

Để hạn chế tác hại của hiện tượng “tảo nở hoa” người nuôi cần áp dụng một số biện pháp sau:

+ Bón vôi nông nghiệp, Zeolite xung quanh bờ ao với lượng khoảng 10 -15 kg/ha. Nếu mưa lâu nên xả bớt nước ở tầng mặt.

+ Nếu ao nuôi có độ trong

+ Thường xuyên quan sát ao nuôi vào lúc sáng sớm, nếu thấy hiện tượng cá nổi đầu dùng quạt nước cung cấp thêm oxy… và thay nước trong ao, giảm hoặc ngừng cho ăn.

Trên đây là một số biện pháp hướng dẫn về cách phòng và quản lý môi trường ao nuôi, khuyến cáo bà con áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả của nghề nuôi trồng thủy sản.

Biện pháp tăng sức đề kháng cho động vật thủy sản nuôi trong thời tiết thất thường, Nguồn: Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ.

LÂM PHÚC NHÂN

Tổng Ban Biên Tập

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *