Hội thảo quản lý lưu vực tổng hợp Workshop Integrated Watershed Management (IWM)

Trong bối cảnh thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, sự khai thác quá mức nguồn tài nguyên nước của con người gây nhiều tác động đến lưu vực sông Cửu Long (Mekong). Nhằm tăng cường kỹ năng quản lý, thực tế hóa các công cụ trongcông tác quản lý lưu vực tổng hợp tại đồng bằng Sông Cửu Long. Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phi dự án “Hỗ trợ Bộ NN&PTNT áp dụng các phương pháp và công cụ hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững tại Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Trong khuôn khổ khoản viện trợ trên, từ ngày 12-14/09/2017,Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản phối hợp với USAID tổ chức Hội thảo “Quản lý lưu vực tổng hợp” tại Hội trường khách sạn Mường Thanh với 45 đại biểu là các nhà quản lý và cán bộ kỹ thuật đến từ 13 tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long tham dự.

Mở đầu Hội thảo, Tiến sĩ Michael Roy (đại diện USAID) và Ts. Nguyễn Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản) phát biểu khai mạc buổi hội thảo. Hội thảo bao gồm 04 nội dung do 03 giảng viên chính tập huấn là: Ts. Glenn Chen (Phòng Sự vụ Ấn Độ), Ts. Susannah Erwin (Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa kỳ) và Ts. Jeff Ducan (Cơ quan Quản lý Vườn quốc gia Hoa kỳ).

Tại hội thảo, các chuyên gia giới thiệu về hiện trạng và phương thức quản lý các lưu vực ở Hoa Kỳ như: đầm lầy Everglades, lưu vực sông Missouri, lưu vực sông Mississippi. Từ đó, các chuyên gia liên hệ thực tế đến hệ thống lưu vực sông Mê Kông và sự tác động của việc xây đập thủy điện trên lưu vực sông ở các quốc gia thượng nguồn để các đại biểu tham dự trao đổi và thảo luận, đưa ra giải pháp quản lý lưu vực hiệu quả.
Ngoài ra, các chuyên gia còn giới thiệu về các nguyên tắc quản lý lưu vực tổng hợp (IWM), tổng quan quá trình lập kế hoạch IWM, khuyến khích sự tham gia của công đồng và các biện pháp tiếp cận, kiến nghị.

Qua chương trình tập huấn của Hội thảo, các học viên học được phương pháp quản lý lưu vực, tiếp cận phương pháp quản lý lưu vực tổng hợp, khuyến khích sự tham gia của công đồng đối với các tác động trên lưu vực sông và xây dựng kế hoạch quản lý lưu vực sông Mekong trong tương lai.

Cuối chương trình, Ts. Michael Roy và Ts. Nguyễn Thanh Tùng phát biểu bế mạc hội thảo, tặng hoa và quà lưu niệm cho các giảng viên và trao chứng nhận cho các học viên./.

Hội thảo quản lý lưu vực tổng hợp Workshop Integrated Watershed Management (IWM), Nguồn: Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *