TẬP HUẤN THẨM ĐỊNH ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO ATTP CƠ SỞ VÀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT QUỐC GIA

        Ngày 05-06/6/2024 tại khách sạn Ninh Kiều 2 – Cần Thơ, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đã tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về “Thẩm định điều kiện ATTP và triển khai các chương trình giám sát quốc gia” cho các cán bộ cơ quan địa phương và hệ thống Cục khu vực phía Nam tại Cần Thơ, với sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ Sở ATTP Thành phố Hồ Chí Minh; các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố khu vực Nam Bộ; các Trung tâm vùng; Chi cục khu vực Nam Bộ; Lãnh đạo, chuyên viên Phòng An toàn thực phẩm, Phòng Giám sát và ĐGSPH của Cục.

Hình: “Tập huấn thẩm định điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở và triển khai chương trình giám sát quốc gia”

        Ông Giang Minh Thọ – Chuyên viên Chi cục Nam Bộ đã nêu lên một số vướng mắc, tồn tại thường gặp trong quá trình thực hiện thông tư 38. Ông cũng cho biết một số cơ sở mắc lỗi được lặp lại từ lần này qua lần khác, nhưng vẫn chưa khắc phục được kết quả theo yêu cầu.

       Ông Lê Anh Ngọc – Trưởng phòng Giám sát và ĐGSPH Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết về mục tiêu của Chương trình giám sát dư lượng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; giảm thiệt hại cho người nuôi, nhà chế biến do lô hàng không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu, góp phần mở rộng thị trường thúc đẩy xuất khẩu thủy sản nuôi, cơ sở đàm phán ký kết các Thỏa thuận hợp tác, giảm tần suất kiểm tra nhập khẩu; Phù hợp định hướng phát triển ngành thủy, hạn chế thủy sản khai thác và tăng cường thủy sản nuôi, phát triển thủy sản theo hướng bền vững.

       Các bài giảng của Chuyên gia trong hai ngày tập huấn đã giúp cán bộ, đại biểu tham gia nắm rõ các quy định về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở theo quy định tại thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, quy định của Châu Âu và chương trình giám sát quốc gia, nhằm có hướng chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở nuôi, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Lê Ngọc Phương Đào – BP NTTS

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *