Diễn đàn kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng Bằng sông cửu Long năm 2018

Trong những năm gần đây, việc sản xuất và tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn, thách thức gây khó khăn cho trang trại, HTX và nông dân; mật độ các cuộc “giải cứu” hàng nông sản ngày càng dày hơn đã kéo theo nhiều hệ lụy dây chuyền. Để giải quyết tình trạng trên, chính sách tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng hay liên kết “bốn nhà” đã ra đời từ năm 2002.

Gần đây nhất, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 8 năm 2018. Trên tinh thần đó, sáng ngày 31/08/2018 UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác & PTNT, Hiệp hội TT&DNNN Việt Nam, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức “Diễn đàn kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2018” tại thành phố Cần Thơ nhằm tăng cường mối liên kết để xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Tham gia diễn đàn có Ts. Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng – Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT; Ts. Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng – Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Ngọc Hè – GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Cần Thơ; Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam; Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp NN Việt Nam; Ts. Lê Văn Bảnh – Nguyên Cục Trưởng Cục chế biến Nông Lâm thủy sản và nghề muối; PGS.Ts Mai Thành Phụng – Nguyên trưởng CQ thường trực phía Nam – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia – P. Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam;

Tại diễn đàn, còn có sự tham gia của hơn 70 đơn vị Doanh nghiệp, HTX, Trang trại với hơn 250 sản phẩm: các loại rau, củ, quả, thực phẩm chế biến, chăn nuôi, thủy sản… đến từ 13 tỉnh/thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hình: Gian hàng trưng bày các sản phẩm tại Diễn đàn kết nối cung cầu.

Để thúc đẩy kết nối thương mại trực tiếp giữa người sản xuất và đơn vị phân phối, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam với những thành viên chủ lực như: Satra, Coopmart, BigC, Vinmart, Mega Market… mục tiêu của diễn đàn lần này là cùng với người sản xuất xây dựng được chuỗi sản xuất, bảo quản và cung ứng hàng hóa linh hoạt và hiệu quả nhất cho thị trường.

Diễn đàn lần này cũng đã cho ra mắt Sàn Giao dịch bán lẻ trực tuyến Farm 360 (đường link trang web) – địa chỉ kết nối thương mại giữa người sản xuất và các nhà bán lẻ. Qua đó, các sản phẩm nông sản sẽ được quảng bá và tìm kiếm những đơn vị cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Kết nối nông sản chủ lực vùng ĐBSCL là Diễn đàn để các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân liên quan có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế, cơ hội đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, qua đó giúp người nông dân tháo gỡ rào cản, nhanh chóng tìm ra các giải pháp, giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế./.

Diễn đàn kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng Bằng sông cửu Long năm 2018, Nguồn: Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *