CÔNG TÁC GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ TỪ THÁNG 05/2023 ĐẾN THÁNG 11 NĂM 2023

        Thực hiện thông tư số 31/2015/TT-BNNPTNT ngày 06/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.

                  Thu mẫu tại bè cá khu vực 1 Cồn Sơn, Phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy

        Chi cục thủy sản tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ, nhằm giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thủy sản, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm dùng trong nước và thị trường xuất khẩu.

        Nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chủ động phòng tránh các trường hợp sự cố an toàn thực phẩm xảy ra. Thực hiện kế hoạch số 315/KH-CCTS ngày 04/5/2023 của Chi cục Thủy sản về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản năm 2023 trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Chi cục Thủy sản đã tiến hành thu 60 mẫu thủy sản gồm các đối tượng: Cá Thát Lát, Cá Diêu Hồng, Cá Lóc, Cá sặc Rằn, Ếch Thái Lan, Cá Trê phi, Lươn… Kết quả có 03 mẫu Ếch Thái Lan bị nhiễm chiếm 5% cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 (0%).

        Chi cục thủy sản cử cán bộ đến tìm hiểu xác định nguyên nhân mẫu tồn dư lượng. Tuyên truyền danh mục các hóa chất kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Hướng dẫn cho các cơ sở nuôi áp dụng các kỹ thuật nuôi đến khi hết tồn lưu kháng sinh và yêu cầu cơ sở nuôi gửi mẫu kiểm tra kết quả thử nghiệm cho đến khi không còn dư lượng kháng sinh mới được thu hoạch.

          Ngoài ra, Chi cục thủy sản còn hướng dẫn các biện pháp sử dụng thuốc thú y thủy sản, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong suốt quá trình nuôi trồng thủy sản. Đồng thời cho đến khi thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm từ vận chuyển đến bảo quản, sơ chế, chế biến, không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm và ngoài danh mục theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 

                                                                   Nguyễn Văn Lâm – BP. KT&PTNLTS                                           

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *