Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc Ngành thủy sản lần thứ 9 năm 2018

Trong các năm qua kể từ năm 2010, các Trường đại học và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản thành viên VIFINET, cùng với các cơ quan, công ty thủy sản đã tích cực luân phiên, đồng hành tổ chức thành công các “Hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản” nhằm chia sẻ thông tin các thành tựu trong nghiên cứu khoa học và công nghệ thủy sản, đặc biệt của cán bộ trẻ và sinh viên, đồng thời thúc đẩy hợp tác phát triển của các đơn vị và ngành thủy sản trong vùng và cả nước nói chung.

Với mục tiêu “Liên kết trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển hiện đại và bền vững ngành thủy sản”. Sáng ngày 10/08/2018, tại Trung tâm học liệu Trường Đại học Cần Thơ khai mạc Hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần thứ 9 năm 2018. Hội nghị với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, các Trường Đại học, các Trung tâm nghiên cứu thủy sản, đại diện các Chi cục Thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp thủy sản và các bạn sinh viên chuyên ngành thủy sản toàn quốc.

Hội nghị với 07 nội dung nghiên cứu khoa học bao gồm: (1) Sinh học, dinh dưỡng, sinh lý, di truyền trong nuôi trồng thủy sản; (2) Công nghệ sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản; (3) Bệnh học thủy sản; (4) Môi trường và nguồn lợi thủy sản; (5) Chế biến thủy sản; (6) Kinh tế xã hội nghề cá; (7) Liên kết trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, phát triển thủy sản. Có 45 bài báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học được trình bày tại Hội nghị và 31 poster trình bày kết quả nghiên cứu khoa học được trưng bày ở hội trường. Các kết quả nghiên cứu khoa học mang lại ý nghĩa thực tiễn cao, được nhiều đại biểu quan tâm và thảo luận. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, các bạn sinh viên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thành tựu trong nghiên cứu khoa học.

Ngoài các báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, Hội nghị còn tổ chức tọa đàm giữa các Trường – Viện, cơ quan quản lý nhà nước và Doanh nghiệp với chủ đề Đẩy mạnh liên kết và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển hiện đại và bền vững ngành thủy sản trong bối cảnh thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, cách mạng công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế.

Tiếp theo chương trình Hội nghị, sáng ngày 11/08/2018, các đại biểu được Trường đại học Cần Thơ hướng dẫn tham quan các mô hình nuôi thủy sản ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các mô hình tham quan như: mô hình Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín tại Tập đoàn Việt Úc – Bạc Liêu; mô hình Nuôi cá tra GLOBAL GAP tại Công ty Thủy sản Miền Nam – Cần Thơ; Mô hình nuôi cá bè và Làng Du lịch Cồn Sơn – Bình Thủy, Cần Thơ.

Hội nghị kết thúc thành công và được sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia, cán bộ trẻ, các bạn sinh viên. Qua Hội nghị, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học được công bố và hứa hẹn sẽ định hướng cho các nghiên cứu ứng dụng cho ngành thủy sản trong thời gian tới./.

Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc Ngành thủy sản lần thứ 9 năm 2018, Nguồn: Nguyễn Thị Thúy An – Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *