MÔ HÌNH NUÔI CÁ TRÊ VÀNG ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TẠI QUẬN THỐT NỐT, THÀNH PHỐ CẦN THƠ

        Cá trê vàng là một trong những loài thuỷ sản đặc hữu của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong vài năm qua, cá trê vàng là loại cá đồng luôn có giá cao và ổn định. Tuy nhiên, nguồn lợi cá trê vàng tự nhiên ngày càng cạn kiệt do khai thác và tiêu thụ quá mức. Do đó, nhiều địa phương đã và đang phát triển mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm cho hiệu quả kinh tế rất khả quan vì cá trê vàng là đối tượng khá dễ nuôi và chi phí đầu tư thấp.

        Tại địa bàn quận Thốt Nốt TP. Cần Thơ, mô hình nuôi cá trê vàng thâm canh sử dụng thức ăn thức công nghiệp cho hiệu quả kinh tế khá cao. Anh Lê Thanh Tiến cư ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt thả nuôi cá trê vàng từ năm 2017. Do giá cá thương phẩm tăng cao tiêu thụ thuận lợi từ năm 2018 đến nay nên anh Tiến đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá trê vàng với hơn 8.000 m2 mặt nước ao nuôi, thả hơn 400.000 con cá giống. Sau 06 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng 3 con/kg, thu hoạch được khoảng 30 tấn cá thương phẩm, giá bán trung bình 55.000đồng/kg, cơ sở nuôi của anh thu về lợi nhuận hơn 700 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí đầu tư.

        Để có 1 kg cá trê thương phẩm chỉ sử dụng trung bình từ 1,2 – 1,3 kg thức ăn công nghiệp, cá trê vàng thích hợp với nước ao tù, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Đây cũng là hướng đi mới góp phần đa dạng hóa các đối tượng thủy sản tiêu thụ nội địa, giảm rủi ro cho người nuôi thủy sản nhỏ, lẻ trên địa bàn quận trong thời gian tới.

Liên Trạm Thủy Sản Thốt Nốt – Vĩnh Thạnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *